Tin tức

Thở bằng miệng và những tác hại

 

Thở bằng miệng thay vì bằng mũi gây nên nhiều hệ quả không mấy dễ chịu cho hơi thở của bạn.

 

Nguyên nhân

Việc thở bằng miệng xảy ra ở người lớn lẫn trẻ em, nguyên nhân chủ yếu là do tắc mũi. Bình thường khi thở bằng mũi, không khí được sưởi ấm cũng như làm ẩm một phần trước khi bơm đến phổi. Nếu gặp vấn đề khó khăn trong việc thở bằng mũi và phải thở bằng miệng, đồng nghĩa với việc họ đã bị buộc phải hấp thụ một lượng khí lạnh và khô vào cơ thể.

Tiến sĩ Veronique Benhamou, trưởng khoa Nha tại Đại Học McGill ở Motreal, cho hay rằng việc hít thở sai cách này còn có thể do nguyên nhân khác. "Vài trẻ em thở bằng cách này theo thói quen. Cơ hàm nhai không khít, vị trí hàm và răng chưa hoàn chỉnh nên khi ngủ các em thường há miệng. Việc có amidan lớn bất thường cũng ảnh hưởng đến việc hô hấp của trẻ."

Ngoài ra nó còn có thể là di chứng bẩm sinh, như lệch vách ngăn mũi cũng khiến việc hít thở khó khăn hơn bình thường.

Theo tiến sĩ Hoedion thì một vài trường hợp, đặc biệt là người lớn tuổi xảy ra việc thở bằng miệng chính là do điều trị bệnh và uống quá nhiều thuốc. Việc khô miệng lúc này có thể gây đau đớn, như thể vòm họng đều bỏng rát. Thở bằng miệng còn có thể là di chứng từ quá trình hóa trị và xạ trị khiến các tuyến bị tổn thương.

 

Việc thở bằng miệng có tác hại ra sao?

Tác hại cơ bản và dễ thấy nhất của việc thở bằng miệng chính là khô miệng. Ở điều kiện bình thường, nước bọt sẽ được tiết ra liên tục để rửa trôi vi khuẩn trong vòm miệng. Nếu miệng bị khô, vi khuẩn sẽ có cơ hội sinh sôi và gây ra những vấn đề răng miệng.

Ở trẻ em, thở bằng miệng lâu dài có thể gây nên di chứng bất thường cho xương hàm. Việc thở sai cách như thế tạo ra sự phát triển quá mức cho xương hàm trên nhiều hơn hàm dưới, dẫn đến hô hàm.

Ngoài ra thở bằng miệng còn gây chứng khó ngủ, vì người thở bằng miệng có xu hướng giật mình nửa đêm khi bị thiếu oxy trong lúc thở. Ở trẻ con, việc thiếu ngủ thường dẫn đến mất tập trung và dễ bị nhầm lẫn với hội chứng giảm tập trung ở trẻ nhỏ. Còn ở người lớn thở bằng miệng gây nên chứng ngưng thở khi ngủ, khiến ngủ không thẳng giấc và gây mệt mỏi kéo dài cho ngày làm việc sau đó.

 

Cách khắc phục

Phát hiện và nhận ra việc mình đang lạm dụng việc thở bằng miệng hoặc bị chứng thở bằng miệng trong vô thức càng sớm thì càng dễ có biện pháp để khắc phục nó.

- Nếu nguyên nhân đến từ amidan lớn thì có thể phẫu thuật cắt bỏ sẽ là một phương pháp.

- Các biện pháp nha khoa có thể áp dụng cho trường hợp cấu trúc xương hàm sai lệch.

- Dùng thêm máy làm ẩm trong khi ngủ để tăng cường độ ẩm không khí lúc ngủ.

Ngoài ra, việc tập luyện các bài tập hít thở của Yoga cũng chính là cách điều chỉnh tuyệt vời để thay đổi thói quen hít thở, hạn chế việc thở bằng miệng khi nguyên lí hơi thở của Yoga chính là hít sâu - thở đều bằng mũi. Thêm nữa việc luyện tập hơi thở Yoga chính là tập cho hởi thở lấy được nhiều năng lượng, nhiều oxy nhất có thể, từ đó cải thiện chất lượng hơi thở và giúp trấn tĩnh tinh thần, giúp cho giấc ngủ sâu hơn.

 

Dịch từ https://www.besthealthmag.ca/

Xem them nhiều bài viết bổ ích về sức khỏe tại đây.

--------------------------

📭 Inbox hoặc comment để được chúng tôi giải đáp tường tận mọi thắc mắc của bạn

📭 Hoặc liên hệ hotline: 0902 986 826

Sunrise Yoga & Coach

Phục hồi tự nhiên, kết hợp Yoga - Dinh dưỡng - Thiền định

Địa chỉ: 214/19/11C Nguyễn Văn Nguyễn, P. Tân Định Q1