Tin tức

Pranayama - Dòng chảy của sinh lực


Pranayama - Nói về sự chuyển động của sinh lực là nói đến trải nghiệm hơi thở. Kiểm soát sự chuyển động của sinh lực tức là quan sát và điều chỉnh hơi thở, từ đó kiểm soát sinh lực trong cơ thể.


Bạn có thể bắt đầu bằng việc tập kéo dài hơi thở lưu thông một cách chậm rãi, thật kiểm soát. Điều này cũng tương tự như Hatha yoga, bạn cần quan sát và điều chỉnh dòng năng lượng đi vào (prana) và dòng năng lượng đi ra (apana), mang lại sự kết nối giữa âm và dương, đem lại cho người tập trạng thái cân bằng của 2 dòng năng lượng mặt trăng và mặt trời. Kết nối 2 dòng năng lượng với nhau một cách nhịp nhàng và ổn định, chính sự hòa hợp ấy sẽ mang lại một tâm trí bình an, xuất phát từ việc quan sát và điều chỉnh hơi thở.


Điều chúng ta luôn cần phải ghi nhớ chính là tâm trí, prana, và hơi thở luôn kết nối chặt chẽ với nhau. Muốn tĩnh tâm nhưng tâm trí luôn xao động thì sẽ kéo theo những hơi thở nặng nề.


Chỉ đến khi bạn nhận ra mình đang xáo động để tập điều chỉnh lại hơi thở thì tâm trí của bạn mới ổn định trở lại. Thấu hiểu điều đó, bạn sẽ tự mình có được phương pháp để đối mặt với sự tiêu cực. Bất kỳ đâu, bất kì khi nào bạn trở nên kích động, bất an, bối rối, chỉ cần dành vài phút cho việc thở sâu, tâm trí của bạn sẽ lập tức tìm lại được sự bình thản.


Điều này thật sự có ích cho một cuộc sống đầy vội vã như một xã hội hiện nay.


Hãy dành vài phút cho việc thở sâu, để tránh xa cơn tức giận bất chợt, để bình an được kéo dài.


Tác giả: Master yoga Khuê Nguyễn

-----------

Đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích tại đây.

-------------