Tin tức

Những lợi ích của nồng độ Testosterone tối ưu ở nam giới

Có phải T đang mang lại tất cả các lợi ích tuyệt vời này về sức khỏe, hay chỉ đơn giản là khỏe mạnh mang đến cho bạn nồng độ testosterone tối ưu?

Vụ này phức tạp lắm, vì trong một số trường hợp, câu trả lời là “cả hai”. Testosterone (giống như tất cả các hocmon) thường đóng một vai trò trong “cái vòng luân chuyển” điều chỉnh một loạt quá trình trong cơ thể chúng ta—khi bạn tăng T, bạn sẽ khỏe mạnh hơn; khi bạn khỏe mạnh hơn, nồng độ T của bạn sẽ tăng lên. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong “cái vòng luẩn quẩn”—khi nồng độ T giảm, sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng; khi sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng, nồng độ T lại càng giảm xuống nhiều hơn.

Dưới đây là những lợi ích được cho là nhờ mức testosterone ổn định mang đến.

Testosterone có thể chống lại bệnh trầm cảm. Nếu bạn đang chiến đấu với con chó đen trầm cảm, thì có lẽ bởi vì nồng độ testosterone thấp. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người đàn ông bị trầm cảm thường có mức testosterone thiếu hụt. Trong khi các nhà khoa học chưa thể tìm ra liệu nồng độ testosterone thấp gây ra trầm cảm hay trầm cảm gây ra nồng độ T thấp, song nghiên cứu sơ bộ cho thấy một số đàn ông bị trầm cảm thông báo về sự cải thiện tâm trạng và các yếu tố khác của trầm cảm sau khi được điều trị bằng testosterone theo chỉ định của bác sĩ.

Testosterone làm giảm lượng mỡ trong cơ thể. Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chuyển hóa insulin, glucose, và chất béo. Khi nồng độ T giảm, khả năng điều chỉnh chuyển hoá insulin, glucose, và chất béo của cơ thể chúng ta suy giảm, do đó làm mô mỡ (tức là chất béo) bắt đầu tích tụ. Như đổ thêm dầu vào lửa, mô mỡ tăng lên đó cũng cơ thể góp phần làm giảm nồng độ testosterone vì nó chuyển testosterone thành estrogen.

Vòng hồi tiếp tiêu cực này cũng có thể lý giải tại sao những người đàn ông béo phì thường có nồng độ testosterone dưới mức bình thường và nồng độ estrogen cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng bằng cách thực hiện các biện pháp nhằm gia tăng nồng độ testosterone, bạn có thể phá vỡ cái vòng luẩn quẩn của T thấp và lượng mỡ cơ thể cao và thực sự tạo ra một chu kì tích cực của giảm mỡ và tăng nồng độ T. 

Testosterone làm tăng khối lượng cơ. Chúng ta đều biết đến khả năng gia tăng sức mạnh và khối lượng cơ bắp của testosterone, bằng cách gia tăng sự tổng hợp protein trong mô bắp thịt.

Testosterone có thể giúp trái tim bạn khỏe mạnh. Nghiên cứu về mối quan hệ của testosterone với sức khỏe tim mạch đang bị chia rẽ, chưa đạt được sự đồng thuận. Một số nhà khoa học đã phát hiện ra những người đàn ông có mức testosterone cao hơn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, trong khi các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những người đàn ông có nồng độ T dưới mức bình thường có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn. Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, nhưng nhiều bác sĩ đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng nồng độ testosterone tối ưu có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Testosterone làm chắc xương. Bạn có thể cho rằng chứng loãng xương là vấn đề sức khỏe mà chỉ có phụ nữ mới phải lo lắng, nhưng nam giới cũng có thể mắc phải căn bệnh làm suy yếu xương này. Và mức testosterone thấp có thể là nguyên nhân. Testosterone đã được chứng minh là đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của xương. Nó làm tăng mật độ xương bằng cách kích thích quá trình khoáng xương cũng như giảm tiêu xương. Đàn ông cao tuổi bị loãng xương thường có nồng độ testosterone dưới mức tối ưu. Nếu bạn muốn có bộ xương chắc khỏe khi về già thì hãy thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện nồng độ testosterone ngay từ giờ.

Testosterone làm tăng ham muốn tình dục và cải thiện khả năng cương cứng. Testosterone là một hocmon tình dục, vì vậy chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi ham muốn tình dục thấp và rối loạn cương dương là là hai trong số những dấu hiệu đầu tiên của T thấp mà nam giới nhận thấy. Nếu bạn thấy hứng thú tình dục giảm mạnh thì có thể bạn đang có nồng độ testosterone thấp.

Testosterone có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Một số nghiên cứu đã gắn liền nồng độ testosterone thấp với việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Hồng Kông, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 153 người đàn ông Trung Quốc được tuyển dụng từ các trung tâm xã hội. Họ từ 55 tuổi trở lên, sống trong cộng đồng và không bị suy giảm trí nhớ. Trong số những người đàn ông đó, 47 người bị suy giảm nhận thức nhẹ—hoặc gặp các vấn đề về suy nghĩ rõ ràng và mất trí nhớ.

Trong vòng một năm, 10 người đàn ông thuộc nhóm suy giảm nhận thức có thể đã phát triển thành bệnh Alzheimer. Những người đàn ông này cũng có nồng độ testosterone thấp trong các mô cơ thể của họ.

Testosterone có thể cải thiện khả năng nhận thức. Các nghiên cứu không chỉ cho thấy có một mối liên kết giữa nồng độ testosterone và bệnh Alzheimer, mà chúng còn cho thấy một sự liên kết giữa nồng độ T và khả năng nhận thức tổng thể, đặc biệt là ở đàn ông cao tuổi. Một nghiên cứu như vậy do các nhà nghiên cứu Hà Lan thực hiện đã tìm thấy mối quan hệ tuyến tính trực tiếp giữa nồng độ T và chức năng nhận thức, trong khi các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối quan hệ tuyến tính giữa mất trí nhớ và nồng độ T. Vì những mối tương quan này mà nhiều nhà nghiên cứu tin rằng testosterone đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sự phân hủy mô não ở đàn ông cao tuổi. Mối quan hệ của hocmon với nhận thức lý giải tại sao một số triệu chứng của nồng độ T thấp ở đàn ông là mất trí nhớ, khó tập trung và “lờ đờ”.

Nguồn: sưu tầm