Tin tức

Những điều cần biết để trở thành HLV Yoga

 

Trở thành giáo viên Yoga được gì và cần những gì?

Mình thường nhận được câu hỏi này từ những anh chị bạn bè người quen cũ. Phần lớn họ điều chia sẻ bản thân cảm thấy căng thẳng quá mức, stress kéo dài và đánh mất niềm vui sống. Mỗi ngày mỗi ngày đều lặp đi lặp lại những công việc đó, dần dần không hiểu mình đang sống và làm việc vì cái gì, không còn chút đam mê hay nhiệt huyết. Lúc đó họ thường bảo mình, làm giáo viên yoga có vẻ hạnh phúc ghê, mỗi ngày trông càng tươi trẻ và khỏe mạnh, lại còn ổn định nữa nên cũng muốn chuyển nghề. Thế nhưng sự thật là mọi thứ đều có cái giá của nó, có những điều chúng ta không nhìn thấy nhưng nó vẫn diễn ra, và việc làm huấn luyện viên Yoga cũng đòi hỏi nhiều thứ. Nhân ngày thư thả, mình lại ngồi xuống đây viết vài dòng chia sẻ về nghề giáo viên Yoga, để cả nhà có cái nhìn tổng quan hơn một chút nhé.

 

KHÔNG BIẾT GÌ VỀ YOGA CÓ THỂ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN YOGA KHÔNG?

 

Hầu như đây là thắc mắc đầu tiên và cực kì phổ biến mà mình được nghe khi ai đó bắt đầu tìm hiểu có ý định trở thành hlv Yoga.


“Tôi chưa bao giờ tập qua Yoga thì làm sao trở thành huấn luyện viên?”


Dĩ nhiên nếu bạn từng biết đến Yoga, có yêu thích hay tập qua Yoga thì luôn sẽ tốt hơn, vì trong bạn đã có hạt mầm nội tại để phát triển. Song việc chưa hề biết gì về Yoga cũng có cái hay của nó. Hãy tưởng tượng bản thân là một tờ giấy, khi không biết gì bạn sẽ giống như một khung trắng, dễ dàng vẽ nên cho mình từng nét rõ ràng, vững chắc hơn.

Thêm một điều nữa, chương trình đào tạo huấn luyện viên Yoga có lượng kiến thức cũng như phương thức tập luyện hoàn toàn khác với những khóa học Yoga phổ thông bình thường, mọi thứ trong khóa học huấn luyện viên sẽ được xây dựng để học viên tiếp cận một cách khoa học nhất. Gần như tất cả mọi người đều sẽ có xuất phát điểm như nhau.

Thế nên, để hoàn thành khóa huấn luyện viên tốt hơn, vấn đề then chốt không ở việc bạn có biết trước về Yoga hay không mà hoàn toàn nằm trong quá trình theo học, bạn tập luyện thể lực và thấu tận kiến thức cũng như triết lí Yoga đến mức nào.

 


HỌC KHÓA HUẤN LUYỆN VIÊN THÌ MẤT BAO LÂU?

 

“Tôi phải học bao lâu mới có thể trở thành huấn luyện viên?”

Nếu chỉ tính riêng về chương trình đào tạo phổ biến trên thế giới, hiện nay giáo viên Yoga có 3 chứng chỉ là 200-HOUR, 300-HOUR và 500-HOUR.

200-Hour: chương trình đào tạo thiết kế cho giáo viên yoga cơ bản

300-Hour và 500-Hour: chương trình đào tạo nâng cao cho huấn luyện viên chuyên sâu

 

Đọc đến đây chắc hẳn có nhiều bạn thắc mắc, liệu có thể học một lượt luôn khóa 300-hour hay 500-hour hay không? Câu trả lời là CÓ THỂ, tuy nhiên bản thân mình vẫn khuyến khích mọi người tiếp cận với khóa học 200-hour trước hết chứ đừng nên học luôn 500-hour. Ông bà ta vẫn thường nói “Học bò rồi mới lo học chạy” – mọi thứ đều cần sự điều chỉnh làm quen, nhất là khi cơ thể bạn mới đi vào chu trình sinh hoạt tập luyện mới lạ. 200-hour là khóa học thích hợp cho người nhập môn, vì nó cho bạn thời gian vừa phải để tiếp nhận kiến thức, lĩnh ngộ triết lí Yoga cũng như rèn dũa thể lực bản thân.

 

Còn thực sự, như ở bất cứ nghề nào khác, bể học là vô tận, đường đi luôn dài luôn đầy những điều mới lạ. Chưa kể trong Yoga, bạn cần tìm được bản thân mình, thấu hiểu rõ ràng tâm trí lẫn cơ thể để làm chủ và vận dụng hết tiềm năng ngủ yên bên trong. Làm huấn luyện viên Yoga, chưa một ngày nào mình thôi tự rèn luyện, tự học hỏi để có thể đi xa hơn với nghê.

 

Nói tóm lại, đừng ngại ngần gì cả, nếu bạn thực sự cảm thấy bên trong mình đã có thôi thúc để trở thành giáo viên Yoga thì mình cứ đi học đi thôi, mọi thứ đều phải đi mới đến, và hãy đặt bước chân đầu tiên đi thôi.

 

---------------------

Phần 2: Có bệnh trong người thì có làm giáo viên Yoga được không?

 

----------------------

Cùng xem qua thông tin về khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga của Sunrise Yoga & Coach tại đây.