Tin tức

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM Ở NGƯỜI TRẺ


Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Cột sống con người có 33 đốt sống, giữ vai trò như trụ cột nâng đỡ cơ thể. Giữa các đốt sống là đĩa đệm làm nhiệm vụ hấp thu xung động để bảo vệ cột sống. Các vấn đề có thể xảy ra ở đĩa đệm: đĩa đệm bị thoái hóa, lồi đĩa đệm, xẹp đĩa đệm và đáng lo nhất là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát khỏi màng bao xơ bên ngoài, hình thành nên khối thoát vị chèn ép dây thần kinh. Người bệnh gặp triệu chứng đau, vị trí đau tùy thuộc vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Thông thường, cơn đau khởi phát từ vùng cổ, vai gáy hoặc vùng thắt lưng, mức độ đau tăng dần khi vận động. Ngoài ra, tê bàn tay hoặc bàn chân, luôn bồn chồn và động đậy chân trong khi ngủ cũng là triệu chứng kèm theo của thoát vị đĩa đệm.

Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể để lại biến chứng khó lường như: yếu cơ hoặc mất lực ở hai tay và hai chân, hội chứng đau khập khiễng cách hồi (người bệnh đi một đoạn đường thì không thể đi tiếp, cần phải nghỉ ngơi một lúc). Bệnh nhân có thể rối loạn cảm giác (cảm giác nóng lạnh hoặc mất cảm giác trên da), rối loạn cơ tròn (đại tiểu tiện không tự chủ), tàn phế (mất hoàn toàn khả năng vận động).

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ít biết

Ở những người lớn tuổi, đĩa đệm dần có dấu hiệu thoái hóa, mất nước và bào mòn, dẫn đến tình trạng thoát vị, phổ biến ở độ tuổi từ 35 đến 55. Tuy nhiên thoái hóa là quá trình tự nhiên của cơ thể, ai cũng phải trải qua. Điều đáng nói là vì sao ngày càng có nhiều người trẻ dưới 35 tuổi gặp phải căn bệnh này?

Theo bác sĩ Wade Brackenbury, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi chủ yếu xuất phát từ lối sống, lặp lại thói quen xấu và sai tư thế lao động.

Cột sống bình thường có đường cong sinh lý, có độ đàn hồi giúp chuyển động linh hoạt. Nhân viên văn phòng thường có thói quen ngồi quá lâu hoặc ngồi sai tư thế. Điều này khiến cột sống mất đi đường cong vốn có, các đốt sống bị thẳng hàng và dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Tương tự, những người có công việc đặc thù đứng hoặc ngồi nhiều như thợ may, lễ tân, tài xế, sinh viên cũng có nguy cơ cao mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bệnh còn xuất hiện ở nhóm người lao động phổ thông, làm công việc nặng nhọc, nâng vác vật vượt sức hoặc quá đột ngột, lực nâng chỉ dùng cử động của lưng và hông.

Ngoài ra những thói quen đơn giản nhưng lại là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm như: gối đầu quá cao khi ngủ, ngồi gù lưng, ngồi trượt xuống ghế trong thời gian dài, ngồi xổm, ngồi chéo chân, đeo túi nặng lệch vai... Đặc biệt với lối sống dung nạp quá nhiều chất đường bột, ăn tối muộn, thức khuya và ít tập thể dục khiến cơ thể trở nên thừa cân, gia tăng áp lực lên cột sống, đĩa đệm cũng bị tổn thương.

Bác sĩ Wade Brackenbury nhấn mạnh, để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, người trẻ nên giữ lưng thẳng khi ngồi học hoặc làm việc. Nếu phải ngồi lâu, cứ sau 30-45 phút hãy đứng dậy đi lại, dùng ghế xoay để hạn chế xoắn vặn cột sống, khuân vác vật nặng cần gập gối và thẳng lưng, thường xuyên tập thể dục để tăng độ dẻo dai cho cột sống.

Đồng thời, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần cung cấp đầy đủ canxi, uống nhiều nước. Một số trường hợp có thể bổ sung hoạt chất glucosamine, chondroitin từ thực phẩm chức năng để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Nguồn: VnExpress