Tin tức

Mật ong cho trẻ nhỏ - Nên hay Không?

Mật ong là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên với vô vàn lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lại khuyến cáo các phụ huynh về việc sử dụng mật ong cho các bé dưới một tuổi.


Sau khi đã có 4 trường hợp trẻ em bị ngộ độc với nguyên nhân từ mật ong, thì nhiều nghiên cứu đã được đưa ra để khuyến cáo các bậc phụ huynh về việc dùng mật ong cho con trẻ.

Botulism (ngộ độc đạm) là một căn bệnh gây bại liệt hiếm thấy và có khả năng tử vong, gây ra bởi một loại độc tố do các vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra. Biểu hiện ban đầu của bệnh là mệt mỏi, cơ mặt khó điều khiển rồi dần lan dần xuống cả người. Sau đó có thể bị liệt tay, chân và cơ ngực, khó thở gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh thường gây mất ý thức hoặc sốt.

Nguyên nhân gây nên triệu chứng này có thể đến từ nhiều thứ khác nhau, bao gồm cả thức ăn đóng hộp, nhiễm trùng vết thương, tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn. Tuy nhiên, trong mật ong lại chứa các vi khuẩn tự nhiên có khả năng gây ngộ độc đạm với trẻ em, khi những bào tử này xâm nhập vào đường tiêu hóa và phát triển tại đó, sinh ra độc tố.

Mật ong chỉ nên dùng cho TRẺ EM TRÊN 1 TUỔI, vì lúc đó cơ thể trẻ đã có hệ tiêu hóa phát triển đủ để ngăn các vi khuẩn gây ngộ độc phát triển và tiết ra độc tố. Lời khuyến cáo này được các chuyên gia đặc biệt nhắc nhở đến các phụ huynh. "Các bác sĩ nhi khoa phải luôn nhắc nhở các bậc cha mẹ đừng cho các bé dưới một tuổi dùng mật ong," Bác sĩ nhi khoa Gina Posner tại Trung Tâm Y Tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, California cho hay. "Tôi cũng nghiêm túc đề nghị phổ biến điều này đến những người chăm sóc trẻ, các bảo mẫu vì nó thực sự nguy hiểm."


Nếu con bạn vô tình ăn phải mật ong, đừng hoảng loạn, hãy bình tĩnh và theo dõi những triệu chứng của con trẻ để đưa đến bác sĩ và có biện pháp điều trị hiệu quả. Botulism có thể được điều trị bằng thuốc kháng độc để ngăn ngừa độc tố từ vi khuẩn phát tán gây nhiều hậu quả khó lường. Tuy nhiên, những tổn hại trước đó đều không thể được chữa lành ngay. Vì thế ngăn ngừa vẫn hơn.

 

Theo Yahoo Lifestyle


----------------


Xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác về sức khỏe tại đây.


--------------

--------------------------

📭 Inbox hoặc comment để được chúng tôi giải đáp tường tận mọi thắc mắc của bạn

📭 Hoặc liên hệ hotline: 0902 986 826

Sunrise Yoga & Coach

Phục hồi tự nhiên, kết hợp Yoga - Dinh dưỡng - Thiền định

Địa chỉ: 214/19/11C Nguyễn Văn Nguyễn, P. Tân Định Q1