Tin tức

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MASSAGE CHO NGƯỜI THÂN MÀ KHÔNG MỎI TAY ?

Chia sẻ từ Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi

Làm sao để massage mà không mỏi tay, hay nói chính xác hơn là lâu mỏi tay nhỉ?

Nhi rất thích nhìn hình ảnh một anh chàng đang massage day ấn huyệt cho một cô nàng. Mình là phụ nữ mà, dĩ nhiên thích được nâng niu nhưng không phải anh chàng nào cũng đủ tinh tế để thích làm và làm tốt. (Nhân tiện, hình minh họa là hình trong lớp học chứ không phải là cặp đôi ngoài đời thực nhen)


Massage day ấn huyệt là một trong những liệu pháp giúp giải quyết mệt mỏi nhanh chóng. Có điều Nhi hay nói giỡn là, sau khi được massage xong thì nhớ cảm ơn, vì bao nhiêu mồ hôi mệt mỏi của người nằm thụ hưởng đã chuyển sang ráo trọi cho người làm massage rồi. Các cơ của cánh tay (arm muscles) thuộc nhóm cơ yếu của cơ thể, sinh ra chỉ để cầm nắm và thực hiện các chuyển động nhỏ (chỉ, trỏ, viết, vẽ, đàn,...) chứ không phải để chịu lực tác động mạnh. Muốn mạnh thì phải tập luyện nhiều. Khi day ấn huyệt, cánh tay, ngón tay chịu lực mạnh liên tục nên sẽ rất nhanh cảm thấy rã rời, không kiểm soát nổi, thở hụt hơi. 

Nhi là người thích được massage, cũng như thích massage cho người khác. Nên có vài tips nho nhỏ, chia sẻ hy vọng giúp được cho những ai quan tâm:

Một là, biết cách hít thở sâu xuống bụng dưới. Ai hay đọc bài Nhi hoặc đã từng tham gia các lớp học của Nhi sẽ thấy Nhi "nhai đi nhai lại" câu, thở đi, thở sâu thở tốt hơn nữa đi rồi sẽ thấy cuộc sống mình dễ chịu hơn rất nhiều. Riêng trong việc này, khi day ấn liên tục, bạn rất dễ nín thở vì quá tập trung vào ngón tay. Kết quả là:
- Bạn rất nhanh mệt, mất sức, tay mỏi rã rời
- Người được massage sẽ cảm thấy "nhẹ hều", chỉ phớt phớt thế thôi (dù bạn đã cố gắng làm mạnh). Họ không cảm thấy "đã".
- Người được massage sẽ thấy tay bạn run rẩy (vì bạn không kiểm soát được lực tay) dẫn đến cảm giác hơi khó chịu một chút.


Hai là, khi mới bắt đầu tập massage, bạn nên chuyển dịch sự tập trung - từ thao tác ngón tay sang tập trung vào sự điều hòa giữa hơi thở và chuyển động tay. Luôn ý thức lực của tay bạn được xuất ra từ khu vực bụng, tay chỉ là nơi "trung chuyển" mà thôi nhé.

Ba là, dĩ nhiên nên tập yoga, hoặc nên tập môn thể thao nào có rèn luyện cho cơ tay để tăng sức bền và khả năng chịu đựng cho đôi tay của mình nhé.

Bốn là, hãy tự massage cho mình để cảm nhận được hướng chuyển động, thao tác tay nào làm mình dễ chịu hơn. Sau đó, khi bạn massage cho người khác cũng tự tin hơn nhiều.

Năm là, khi massage day ấn nhớ chọn tư thế ngồi vững rồi hãy bắt đầu thao tác. Vì tư thế vững sẽ giúp bạn tiết kiệm sức hơn là ngồi trẹo 1 bên, ngồi không thăng bằng.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích phần nào cho bạn nhé,