Tin tức

KARMA: Hạt giống số phận

Karma - nghiệp báo. Chúng ta vẫn thường nhắc về nó như một điềm xấu, một thứ không nên. Song kì thực, nghiệp chính là thứ quyết định và hình thành nên con người chúng ta nhiều hơn hết thảy.

Theo nhà hiền triết Patanjali, Karma mang ý nghĩa là kết quả của hành động. Khi chúng ta nói đến nghiệp, thực ra chúng ta đang nói đến một hành động đã được diễn ra. Mọi hành động đều sẽ để lại kết quả, tạo nên nguyên nhân cho những điều sắp tới. Những hạt giống bạn đã gieo, luôn chờ đợi và tìm kiếm cơ hội để nảy mầm đem tới kết quả ở tương lai dù bạn có ý thức về nó hay không. Những hạt giống karma một khi đã được gieo xuống, không biết là bây giờ hay về sau, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận lại nó.


Khi chúng ta nói về nghiệp, tức là chúng ta muốn nói đến những phản ứng đáp lại một hành động nào đó. Câu hỏi nổi tiếng không bao giờ có lời đáp: quả trứng có trước hay con gà có trước? Không thể nào biết được nguồn gốc của nghiệp, không ai biết nó bắt đầu từ đâu và như thế nào, nhưng nó vẫn ở đây, ngay lúc này.
Bất kỳ hành động nào cũng tạo ra chuỗi phản ứng. Và ta cũng dùng định luật đó để thay đổi chính cuộc sống mình. Đơn cử chính là cơ thể bạn hiện giờ, bạn có thể thay đổi chúng từng chút một. Nếu bạn có một ham muốn mãnh liệt, tâm trí của bạn sẽ làm việc,lúc này, toàn bộ khuôn mặt và cơ thể bạn sẽ thay đổi để thể hiện cảm xúc mãnh liệt đó. Khi hoàn thành mục đích của ý nghĩ, bạn sẽ nhận thấy những điều mới mẻ trên cơ thể và khuôn mặt bạn.


Nếu bạn gieo hạt mầm của niềm vui và hạnh phúc, bạn sẽ nhận được chính hạnh phúc và niềm vui đó, dù có từ nơi bạn gieo mầm hay không. Cuộc sống hạnh phúc hay không hạnh phúc, chính là nằm trong tay bạn, trong mọi hành động nhỏ nhoi bạn làm ra hằng ngày. Ghi nhớ điều này bạn sẽ có thể an lành hơn rất nhiều, vì bạn chẳng còn cố gắng kiếm lỗi hay đổ lỗi cho bất kỳ ai khác nữa.


Với hạt giống karma trong tay, bạn chính là người bạn tốt nhất hoặc có thể là kẻ thù đáng sợ nhất của chính bạn.

Tác giả: Master yoga Khuê Nguyễn

-----------

Đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích tại đây.

-------------