Tin tức

ĐỂ TRÁNH TỔN THƯƠNG – HÃY LUÔN LÀM NÓNG ĐÔI TAY CỦA BẠN TRƯỚC (P2)

Do tính chất của các asana trong yoga yêu cầu đôi tay linh hoạt và khỏe mạnh để đạt được những tư thế bền vững. Nhưng cũng vì yêu cầu nghiêm túc trong từng kỹ thuật asana để tránh những rủi rõ làm trật các khớp tay, làm tổn thương lâu dài đến người tập, đặc biệt là người lớn tuổi.

Để hạn chế trường hợp này,hôm nay SYC sẽ cho học viên hiểu hơn về cấu trúc của bàn tay và cánh tay, cũng như cách phòng tránh tổn thương khi vào asana yêu cầu một đôi tay khỏe mạnh.

Cấu trúc của khớp tay:

Khi chúng ta nhìn vào phần giải phẫu của bàn tay và cổ tay, chúng ta sẽ thấy khu vực lòng bàn tay, xương cánh tay được mở rộng và có một kết nối với xương cổ tay. Không giống như cột sống, xương cánh tay không khớp với xương ống của ngón tay vì vậy nó được kết nối với một đĩa sụn gọi TFCC nằm giữa. Nếu không có phức tạp này, xương bàn tay sẽ giả định 95% tải trọng. Với cấu trúc TFCC này, xương cánh tay và các khủy xương trong lòng bàn tay sẽ chịu khoảng 80% lực tải của cơ thể, và các xương khủy tay chịu khoảng 20% lực tải.

Biết được những yếu tố kết cấu này của cổ tay cùng với việc tải lực thay đổi tùy theo vị trí đặt tay, chúng ta cần phải lưu ý rằng vùng dưới cánh tay không nhất thiết phải là nơi thuận lợi để áp dụng lực. Do đó, chúng ta cần phân bố lực để đảm bảo rằng chúng ta đang chịu áp lực quá lớn ở cổ tay và phân tan không cân bằng ở lòng bàn tay.

Làm nóng bàn tay, cổ tay:

Trước khi đi thẳng vào bài Chào Mặt Trời, chúng ta cần phải làm nóng cổ tay và ngón tay như sau:

Bài tập làm nóng các ngón tay

Để xây dựng sức mạnh của cánh tay:

Bạn nên đi vào những tư thế đơn giản như:

  • Con mèo,
  • cái bàn,
  • chó úp mặt,
  • chó ngẫng mặt.

Lặp đi lặp lại tư thế nhiều lần để được tác động sâu hơn.

Cố gắng cảm nhận trọng lực được truyền tải vào từng khu vực của tay để không gây áp lực lớn lên cổ tay.

 Lưu ý: Nên tập luyện và đặt lòng bàn tay trên thảm hoặc bền mặt có giữ ấm.