Tin tức

DẠY CON ĐÚNG CÁCH

Phần lớn chúng ta phải thừa nhận điều khó nhất khi làm cha làm mẹ, đó chính là học cách dạy dỗ con cái sao cho hợp lý.

Mọi bậc phụ huynh đều biết rằng nuôi dưỡng một đứa trẻ không chỉ là cho ăn, thay tã, thức đêm canh chừng, tổn hao tiền của hay sự bừa bộn trong căn nhà. Dưỡng dục một đứa trẻ, tức là còn phải đảm bảo giúp trẻ trở thành người tử tế, lễ độ, và có ích.

 

Muốn con trẻ ngoan ngoãn vâng lời, các bố mẹ cần phải dạy dỗ kĩ lưỡng, trẻ không thể tự dưng mà ngoan được. Và kì thực đó là công việc cực kì vất vả, đặc biệt khi con trẻ quấy phá ngỗ nghịch thì phụ huynh cần cực kì bình tĩnh để không có bất cứ phản ứng giận dữ nào, như la hét hay đánh con trẻ. Những hành vi bạo lực này hoàn toàn có ảnh hưởng xấu đến việc dạy dỗ trẻ nhỏ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lâu ngày chúng còn có thể đem đến các tác dụng tiêu cực.

 

Vn đ ca bin pháp dy con bo lc

Những đứa trẻ bị đánh đòn có nguy cơ hình thành thói quen hành xử kích động (việc đánh đòn tạo cho trẻ nếp nghĩ việc đánh người khác là đúng), vấn đề tâm lý, bạo lực hành vi, nghiện rượu nghiện thuốc. Mặc dù một phần cho thấy những người lớn có vấn đề tâm lý thường có xu hướng đánh con nhiều hơn, và việc nuôi dạy con trong khi tình trạng tâm lý không ổn định sẽ gây cho con trẻ nhiều nguy hiểm, nhưng đồng thời các nghiên cứu cho hay việc trừng phạt bằng cách đánh con cũng gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng về lâu về dài.

 

Tương tự như thế với việc la mắng con trẻ. Dĩ nhiên hầu như bậc bố mẹ nào cũng có lúc cáu giận, nhưng khi việc la mắng được coi là cách dạy dỗ trẻ thì lại khiến việc này trở nên lệch lạc, ảnh hưởng không tốt đến tinh thần cũng như mối quan hệ của trẻ với cha mẹ. Hãy thử nghĩ xem: một đứa trẻ sẽ cảm thấy thế nào khi người chúng yêu thương và cần nhất trên thế giới lại đánh hay nói những điều tồi tệ với chúng?

 

Dĩ nhiên không phải đứa trẻ nào bị đánh hay bị la mắng đều sẽ bị vấn đề tâm lý, vẫn có những trẻ điều chỉnh rất tốt và vẫn lớn lên thành những người trưởng thành hạnh phúc. Nhưng tại sao lại phải mạo hiểm với tương lai con trẻ khi có nhiều cách tốt hơn để dạy con?

 

Cách tiếp cn vic dy d tt hơn

Cách tốt nhất để nuôi dạy trẻ vẫn là xuất phát từ tình yêu thương và chủ động chỉ bảo. Hãy dạy cho con bạn những quy tắc cần thiết trước khi để con mình phạm lỗi. Việc chỉ dẫn thay vì đợi đến lúc con phạm lỗi rồi phạt có tác dụng hơn rất nhiều. Dưới đây là một số mẹo nhỏ:

 

Luôn sẵn sàng đón nhận những điều hiển nhiên. Con nít sẽ quấy khóc, trẻ chập chững thường nghịch phá những thứ không nên, trẻ đi học đôi lúc sẽ nói dối để chối tội, và trẻ lúc dậy thì hiển nhiên sẽ nổi loạn để thể hiện sự độc lập của mình. Điều đó không có nghĩa là bạn nên làm lơ hay dung túng cho những thái độ hành vi không tốt, chỉ là với tư cách cha mẹ bạn cần thấu hiểu đó là một giai đoạn mà đứa trẻ phải đi qua, và bạn ở đây để dìu dắt chúng. Còn nếu bạn chưa rõ thì hãy thẳng thắn trao đổi với bác sĩ nhi khoa, để biết những giai đoạn nào sắp đến của con trẻ mà bạn cần đối mặt.

 

Đưa ra những giới hạn rõ ràng. Không là không, và trong nhà nên có quy tắc cho mọi hành vi. Mỗi gia đình sẽ có những luật khác nhau, nhưng thế nào thì chúng cũng nên được thông báo rõ ràng cho mọi thành viên.

 

Cứng rắn. Điều gì không được phép thì không được phép. Nếu đôi lúc bạn dễ dãi hay qua quýt bỏ qua thì đứa trẻ sẽ liên tục dùng đó làm cớ để thoái thác những lần sau. Thế nên hãy cẩn trọng khi đưa ra từng nguyên tắc.

 

Luôn có biện pháp cảnh cáo và xử phạt khi trẻ phạm luật. Cảnh cáo trẻ trước là điều cần thiết ("Mẹ sẽ đếm đến ba, con phải ngừng lại ngay không sẽ bị phạt!"). Hình phạt nên là thứ gì đó trẻ không thích.

 

Luôn khen ngợi khi trẻ hành xử tốt. Những lời động viên như "Mẹ rất thích khi con..." hay "Giỏi quá con làm được như vậy." hay "Hôm nay con ngoan lắm nên mẹ sẽ đọc con nghe thêm một câu chuyện nữa." Trẻ con luôn thích khen ngợi, và sẽ càng muốn ngoan ngoãn hơn khi nhận ra điều đó hoàn toàn xứng đáng.

 

Cẩn trọng với nhu cầu cũng như phản ứng của bản thân. Làm cha mẹ rất khó, đôi khi bạn cũng cần thời gian cho riêng mình. Nếu đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, hãy gửi con mình đến những nơi tin cẩn và dành thời gian nghỉ ngơi.

 

Việc dạy dỗ con cái luôn vô cùng vất vả, ai cũng phải trải qua. Nên hãy lên tiếng khi bạn cần giúp đỡ. Bạn bè, gia đình, chuyên viên... ai cũng được. Nuôi dạy trẻ nhỏ là cả một thành quả to lớn, hãy từ từ tiếp cận học hỏi.


Nguồn: INTERNET

Dịch: Health Coach & Master Yoga Trần Khoa Việt Nhi

--------------

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác về sức khỏe tại đây.


--------------------------

📭 Inbox hoặc comment để được chúng tôi giải đáp tường tận mọi thắc mắc của bạn

📭 Hoặc liên hệ hotline: 0902 986 826

Sunrise Yoga & Coach

Phục hồi tự nhiên, kết hợp Yoga - Dinh dưỡng - Thiền định

Địa chỉ: 214/19/11C Nguyễn Văn Nguyễn, P. Tân Định Q1