Tin tức

Cách chọn quần áo tập Yoga

Quần áo tập phù hợp sẽ khiến buổi tập yoga của bạn vừa hiệu quả, vừa thoải mái. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã quần áo thể thao đa dạng và đẹp mắt. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi chọn đồ tập đó là chất liệu và kiểu dáng vải phải phù hợp với bài tập yoga. Hãy tham khảo cẩm nang chọn đồ tập dưới đây từ Yoga Coach Sunrise nhé.

yogacoachsunrise_dotapyoga

  1. Kiểu dáng đồ tập

Khi tập yoga, bạn nên mặc quần áo có phom ôm sát người nhưng đừng quá bó – đồ ôm sát sẽ giúp bạn chuyển động, kéo giãn các cơ dễ dàng, và tránh hở hang khi bạn tập các tư thế cúi gập người như tư thế Chó duỗi mình (Downward Dog).

Bạn có thể mặc áo phông thể thao có tay, hoặc áo sát nách, áo ba lỗ nếu bài tập yoga có nhiều chuyển động tay và vai. Nên chú ý cả về thời tiết và địa điểm tập yoga. Nếu bạn tham gia các lớp yoga ngoài trời vào buổi sáng sớm, có thể mặc thêm một lớp áo dài tay để tránh bị lạnh. Các bài tập yoga nâng cao hay Yoga nhiệt độ cao (“hot yoga”) thường khiến người tập đổ nhiều mồ hôi, vì vậy bạn nên lưu ý mặc đồ thoải mái, thoáng mồ hôi. Đối với nữ, bạn có thể mặc áo sát nách hoặc áo ngực thể thao; đối với nam, bạn mặc áo ba lỗ hoặc có thể không cần mặc áo tuỳ theo quy định của phòng tập.

Tương tự đối với quần tập. Đối với các bài tập nhẹ nhàng, bạn có thể mặc quần yoga ống suông. Đối với các bài tập nặng hơn, cần chuyển động cơ thể nhiều, bạn nên mặc quần dài legging ống bó hoặc quần lửng thể thao.

 

  1. Chất liệu đồ tập

Nên chọn quần áo làm bằng chất liệu tự nhiên, thấm hút mồ hôi như cotton cho những bài tập nhẹ. Dù bộ đồ tập có đẹp mắt đến đâu, bạn cũng đừng nên mua nếu chúng làm bằng 100% các chất liệu nhân tạo như nylon, polyester. Các loại vải này cản trở mồ hôi thoát ra ngoài và gây nóng bức, khó chịu.

Bạn có thể tham khảo quần áo làm bằng chất liệu vải thoát ẩm. Loại vải nhân tạo này được thiết kế đặc biệt cho việc tập thể thao, giúp mồ hôi bay hơi nhanh thay vì lưu giữ trong sợi vải như vải cotton. Chúng có giá thành cao hơn một chút nhưng rất đáng đầu tư nếu bạn thường xuyên tập luyện.

  1. Giặt đồ tập

Bạn có thể giặt đồ tập trong máy giặt như bình thường. Kiểm tra nhãn mác giặt là trên quần áo để biết rõ chu kì giặt phù hợp. Nên giặt riêng quần áo tập yoga vì chúng thường bẩn và có mùi mồ hôi hơn quần áo thường. Để đảm bảo máy giặt sạch vi khuẩn, bạn có thể tìm cách vệ sinh máy giặt khoảng 1 tháng/lần.

Lưu ý, không nên dùng nước xả vải khi giặt đồ tập. Nước xả vải chứa chất hóa học giúp làm mềm và thơm vải, nhưng các chất này giảm khả năng thấm nước của vải: đồ tập của bạn có thể thấm hút mồ hôi kém hơn trong lần tập tiếp theo.

Mong rằng cẩm nang trên từ Yoga Coach Sunrise sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn quần áo tập yoga. Chúc bạn thoải mái và thư giãn trong buổi tập sắp tới của mình.