Tin tức

BÍ MẬT CỦA LỜI KHEN

Một lời nói ra đôi lúc bạn chẳng hề suy nghĩ, nhưng ảnh hưởng của nó đối với người nghe lại lâu dài không ngờ.

Thí nghiệm thú vị nhất về lời nói từng được thực hiện chính là thí nghiệm về cơm của tác gia Masaru Emoto. Ông cho vào cơm cùng nước vào hai ly thủy tinh, cùng đặt ở cùng một điều kiện môi trường. Tuy nhiên, ở một ly ông thì thầm với nó những lời yêu thương khen ngợi, ở ly còn lại ông dành cho nó những lời xấu xa miệt thị căm ghét. Sau cùng một thời gian, bất ngờ thay lọ cơm được “yêu” tuy vẫn có dấu hiệu lên men mốc hỏng nhưng không có mùi khó chịu hay chuyển màu quá nhiều, ngược lại lọ bị “ghét” bốc mùi và có màu kinh khủng. Thí nghiệm này được nhiều người tò mò làm theo trong gần một thập kỉ và kết quả luôn gây sốc như lúc đầu. Điều đó minh chứng cho chúng ta một cách mạnh mẽ, lời nói thực sự gây tác động ghê gớm đến mức nào.

 

BẠN CÓ ĐANG TIẾT KIỆM LỜI KHEN

Lần cuối cùng bạn thốt ra một lời khen dành cho những người xung quanh mình là khi nào? Không đâu xa xôi hết, ngay những người trong gia đình như đứa em gái, đứa con ngoan, người chồng/người vợ thân yêu. Hơn bao giờ hết, chính trong thời đại ngày nay khi mà xã hội bị chi phối bởi các thiết bị công nghệ, lời nói từ người dành cho người lại mang sức mạnh tinh thần cực kì lớn. Nó vừa có thể là liều thuốc an thần, đồng thời có thể là thuốc độc.

Để mình hỏi mọi người thử một câu, mỗi ngày tiếp xúc với mạng xã hội, chúng ta nhìn thấy những thông tin hay kiểu bình luận nào nhất? Chắc chắn đó sẽ là những bài viết tiêu cực và những lời bình phẩm ác ý. Đó là một sự thật rất đáng buồn và vẫn đang diễn ra hằng ngày, dường như con người đang dần tự tiêm độc tố vào tinh thần mình bằng những suy nghĩ tiêu cực cùng sự cười cợt người khác.

Người ta thôi cố gắng nhìn thấy những điều tốt đẹp trong người khác, chỉ chăm chăm chê bai để cảm thấy tốt hơn về bản thân, song kì thực mọi thứ không như thế mà tốt lên. Mình từng đọc được một quyển sách có tên "Đời thay đổi khi ta thay đổi" - mọi thứ từ chính bản thân chúng ta mà xoay chuyển, thay vì mong chờ thế giới vì mình thì bản thân chúng ta hãy tự trở nên tích cực trước.

Điều đó có thể bắt đầu một cách vô cùng đơn giản: hãy tập khen.

 

KHEN NHƯ THẾ NÀO?

Để đem đến lời ngợi khen chân thành không sáo rỗng, chính bạn trước hết phải mở lòng ra, quan tâm đến người khác để nhìn thấy những ưu điểm và cố gắng của họ. Trong cuộc sống, mỗi người đều có những mạnh-yếu khác nhau, để thành công cần phải nhìn thấy được thế mạnh của mình để phát huy. Song sự thật đáng buồn rằng hầu hết người ta đều chăm chăm vào nhược điểm, còn ưu điểm của bản thân lại chẳng được nhìn thấy. Mở lòng nhìn nhận ưu điểm của những người xung quanh, đem đến cho họ lời khen họ cần, động viên tinh thần họ đúng lúc sẽ góp phần giúp họ tự tin hơn để phát huy thật tốt thế mạnh của mình hơn nữa.

Lời khen chân thành có thể cho những người đang hoang mang do dự sức mạnh họ đang cần, trao cho họ niềm dũng khí để đương đầu với những khó khăn thử thách phía trước, cũng như cho họ niềm tin vào bản thân đẻ yêu thương và trân trọng bản thân mình hơn. Lan truyền năng lượng tích cực, bạn sẽ tự tạo cho mình năng lượng và cảm thấy chính mình cũng được chữa lành.

Thực ra nói là tìm điểm ưu điểm của người khác nghe có vẻ to tát, song đó lại là những điều đơn giản vô cùng. Lấy chính mình ra làm ví dụ, hôm nay tôi đã khen một chị học viên khi thấy da chị mỗi lúc một sáng hơn, khen một chị học viên khác khi động tác yoga của chị đã mạnh mẽ hơn, hơi thở ổn định hơn và asana của chị vững chắc hơn hẳn. Bạn sẽ tìm thấy những điều đáng quý nhỏ bé từ những người xung quanh mà không biết đấy, chẳng hạn như đứa bạn đầu bù tóc rối hôm nay đột nhiên điệu đàng xinh xắn đến lạ, chú chạy grab của bạn hôm nay vui tính cởi mở quá sức, hay thậm chí con cún ở nhà dạo này đã tròn trịa đáng yêu hơn cơ.

Cứ nhìn thấy và khen khi có thể, rồi đột nhiên bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đáng yêu hơn và những người xung quanh cũng đáng yêu hơn. Niềm vui đơn giản và nhiệm màu hơn những gì bạn từng nghĩ đó.

------------

Bài viết nằm trong chuỗi chủ đề Những con số giúp bạn sống tốt hơn mỗi ngày viết bởi Health Coach & Master Yoga Trần Khoa Việt Nhi. Trích dẫn hay mang đi xin ghi rõ nguồn.

Xem tiếp nhiều bài viết hay tại đây.