Tin tức

BỆNH VĂN PHÒNG CỦA DÂN CÔNG SỞ BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Người làm văn phòng thường có 1 thói quen là ngồi hàng giờ trước máy tính mà không chịu thay đổi tư thế, không cử động, không nghỉ ngơi. Đó chính là nguyên nhân chính dẫn đến một số căn bệnh văn phòng của dân công sở dưới đây: 


1️⃣ Khô, mỏi mắt, thị lực kém


Đứng đầu trong danh sách bệnh văn phòng đó chính là các bệnh liên quan đến mắt như khô, mỏi mắt, thị lực kém. Bệnh thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng máy tính trong thời gian dài. Khi đó các tật khúc xạ về mắt sẽ có xu hướng tăng nếu bạn không đảm bảo được khoảng cách giữa mắt và máy tính, không cho mắt nghỉ ngơi, làm việc thiếu ánh sáng...


>>> Giải pháp: Hãy để mắt được thư giãn khoảng 2 phút/giờ, tập luyện các bài tập về mắt, sử dụng thuốc uống hoặc nhỏ để giúp mắt điều tiết tốt hơn.


2️⃣ Bệnh đường hô hấp


Phần lớn không gian văn phòng là không gian kín, máy điều hoà đượcn bật sử dụng hơn tám tiếng mỗi ngày. Điều này khiến người làm việc dễ gặp các vấn đề về đường hô hấp, vì không khí thông qua máy điều hoà là không khí nhân tạo. Các vấn đề viêm mũi, nghẹt mũi, ho khan dễ xảy ra khi ngồi trong môi trường xử dụng không khí điều hoà thường xuyên.


>>> Giải pháp: Để giảm thiểu những triệu chứng này nên vận động một chút sau vài tiếng làm việc, đứng lên bước ra ngoài khu vực làm việc nơi có nhiều cây xanh và hít thở sâu. Có thể tham gia những lớp yoga để được hướng dẫn cách hít thở đúng và cách bảo vệ mình trong những điều kiện làm việc đặc thù.


3️⃣ Hội chứng ống cổ tay


Triệu chứng rõ rệt nhất của căn bệnh này đó chính là cảm giác tê mỏi, đau nhức ở khớp cổ tay, sau đó sẽ lan dần lên cánh tay, thậm chí là khớp vai, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc hàng ngày. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới xương cổ tay bị tê cứng, đau buốt, các ngón tay bị mất cảm giác, dây thần kinh cổ tay có thể bị tổn thương. Bệnh có thể đau nhiều hơn vào ban đêm và cứng bàn tay vào buổi sáng. 


>>> Giải pháp: Để có thể giảm được tình trạng này thì bạn cần chỉnh cho mình được một tư thế ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, mát xa tay thường xuyên, co duỗi các ngón tay, cánh tay mỗi khi có thời gian rảnh.


4️⃣ Thoái hóa đốt sống cổ


Tư thế ngồi làm việc cố định trong một thời gian dài mà không có sự thay đổi là nguyên nhân chính khiến cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ, gù lưng… xuất hiện. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng được trẻ hóa, nhất là với những người luôn ngồi sai tư thế. giữ cổ luôn ở trong một tư thế bất động, thói quen cúi nhìn điện thoại cũng khiến cho máu khó lưu thông khiến cho thoái hóa các khớp, cột sống, đau lưng, đau vùng cổ vai gáy....


>>> Giải pháp: Tranh thủ vận động bất cứ khi nào có thể trong thời gian 8 tiếng làm việc. Bạn có thể tập thư giãn với các bài tập nhẹ cho cổ, vai, lưng, cơ ...


5️⃣ Đau nửa đầu


Đây là căn bệnh khá phổ biến ở chốn văn phòng. Bệnh xuất hiện với các triệu chứng như các cơn đau đầu khiến bạn khó chịu, bức bối, thậm chí có cả hiện tượng chóng mặt, choáng váng, người đi không vững. Các cơn đau thường xuất hiện ở nửa đầu bên phải hoặc bên trái với cảm giác giật nhói. 


Nguyên nhân của bệnh là do phải làm việc lâu với máy tính, chịu áp lực của công việc trong thời gian dài....


>>> Giải pháp: Hãy cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhất định.... để giảm đi sự mệt mỏi, stress trong công việc. Bên cạnh đó, tham gia các lớp yoga cân bằng, yoga doanh nghiệp, yoga công sở để giúp tái tạo năng lượng và tìm lại cảm hứng sau một ngày dài làm việc.

------------------------

Nguồn: sưu tầm