Góc báo chí

"Tăng năng suất lao động nhờ … bỏ bớt việc" - Báo Phụ nữ hiện đại (12/07/2017)

Trích dẫn bài viết "Tăng năng suất lao động nhờ … bỏ bớt việc" - Báo Phụ nữ hiện đại (12/07/2017)

"Nhiều khóa học hiện nay dạy làm sao để nhân viên có thể làm nhiều việc hơn trong một ngày, làm việc không ngừng nghỉ. Trái lại, Ms. Trần Khoa Việt Nhi – Founder – CEO, Health Coach & Master Yoga* đến từ Sunrise Yoga & Coach,  trong chương trình Cafe cùng doanh nghiệp với chủ đề “Cải thiện sức khỏe – Tăng năng suất lao động của nhân viên” lại cho rằng: “Muốn tăng năng suất lao động phải biết bỏ bớt việc và tăng cường tập trung.”

Làm việc kém hiệu quả vì não mệt mỏi

Để chứng minh cho điều đó, chuyên gia Việt Nhi mời khách dự buổi chia sẻ “Cải thiện sức khỏe – Tăng năng suất lao động của nhân viên” cùng thực hiện thí nghiệm nhắm mắt và trong 90 giây nỗ lực nghĩ đến 2 sự việc khác nhau.

hieuquacongcviec_yogacoachsunrise

Hầu hết các khách tham dự là chủ các doanh nghiệp đang quan tâm vấn đề cải thiện năng suất lao động cho nhân viên.

Chị Hồng Hạnh, Biên tập viên Tạp chí Women’s Health Việt Nam đồng thời là Host chương trình chia sẻ: “Chị có thể vừa suy nghĩ về deadline công việc vừa về chuyện người yêu. Tuy nhiên, 2 suy nghĩ này cứ lặp lại liên tục và… không đi đến đâu cả.” Nhiều khách tham dự tham gia thí nghiệm cũng có kết quả tương tự.

Chuyên gia Việt Nhi kết luận: “Trong tích tắc, não chỉ có thể suy nghĩ và xử lý tốt một việc. Nếu suy nghĩ quá nhiều việc cùng một lúc, não sẽ rơi vào tình trạng bị quá tải, bị rối, dễ bị tổn hao năng lượng, gây ra stress. Bộ não mệt mỏi là một trong những nguyên nhân chính gây giảm năng suất lao động.”

Khi stress, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol phá hủy cơ để lấy protein và đường, tăng mỡ nội tạng, gia tăng nguy cơ loãng xương, tác động đến thùy trước trán làm xảy ra tình trạng “quên trước quên sau”. Làm sao có thể làm việc hiệu quả khi não bộ gặp nhiều vấn đề như vậy?

Điều này có thể giải thích cho các công bố như năng suất lao động của Việt Nam nằm trong nhóm thấp nhấp thế giơí, năng suất lao động của người Việt Nam thấp hơn người Singapore 23 lần (theo tổng cục thống kê). Vấn đề này thực sự đang làm đau đầu rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, từ tập đoàn đến nhóm công ty SMEs hay startup.

Bỏ bớt việc và tập trung 

Chìa khóa giải quyết vấn đề chính là nhà lãnh đạo biết cách nâng cao năng suất lao động trên nền tảng sức khỏe nhân viên. Bên cạnh chiến lược kinh doanh, để phát triển bền vững, công ty bạn cần có chiến lược giữ gìn, cải thiện sức khỏe của đội ngũ nhân sự.

yogadoanhnghiep_yogacoachsunrise

Chuyên gia dinh dưỡng Việt Nhi (bìa phải) chia sẻ nhiều giải pháp đơn giản mà hiệu quả tại chương trình.

Chị Hồng Hạnh đặt ngược vấn đề: “Thực tế nhiều nhân viên vẫn làm việc tốt dù không tham gia các khóa huấn luyện rèn luyện sức khỏe, vậy tại sao vẫn phải nên tạo điều kiện để nhân viên luyên tập?”

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia Việt Nhi cho biết: “Trước hết cần hiểu khỏe là như thế nào. Khỏe tức là cuối ngày chúng ta đi ngủ vì muốn tận hưởng, ngủ vì vui thích và thức dậy trong trạng thái tỉnh táo, phấn khởi. Nếu mỗi ngày bạn đi ngủ vì cạn kiệt sức lực và thức dậy trong tình trạng mệt mỏi thì đó là chưa khỏe.”

yogadoanhnghiep_healthcoach Trần Khoa Việt Nhi2

Tâm đắc với chia sẻ của chuyên gia, nhiều khách tham dự cũng tham gia đặt câu hỏi.

Đồng tình với ý kiến của chuyên gia, chị Hằng – một khách tham dự chương trình cũng chia sẻ sức khỏe cũng là một tài nguyên, nếu không rèn luyện thì đến một ngày nào đó sẽ cạn kiệt. Chị cũng cho rằng mọi người cần phải bảo vệ sức khỏe chủ động hơn.

Chuyên gia Việt Nhi cho biết: “Chế độ ăn uống hàng ngày tác động mạnh mẽ đến bộ não. Nếu biết cách ăn uống thì có thể gia tăng sức bền hiệu quả. Hơn nữa, để não bộ nghỉ ngơi và thường xuyên luyện tập thể thao là một điều cực kỳ quan trọng.”

Để làm được việc này các chủ doanh nghiệp cần trở thành tấm gương cho nhân viên. Thói quen của sếp sẽ dẫn dắt thói quen nhân viên.“Ông Lê Hồng Minh – Tổng Giám đốc VNG theo như tôi biết vẫn thường tập thể dục cùng nhân viên vào cuối tuần.”, chị Hồng Hạnh cho biết.

Khách tham dự hào hứng tham gia thí nghiệm vui tại chương trình.

Hiện nay, các chương trình đào tạo đa phần dạy cách làm việc nhiều hơn, nhưng không dạy cách nghỉ ngơi, bảo quản bộ não, cách làm ít đi để đạt nhiều hơn và các kỹ năng đơn giản khác để giữ cho cơ thể lẫn tinh thần khỏe mạnh. Chuyên gia Việt Nhi cho rằng đó thật sự là một thiếu sót rất lớn. Nguyên tắc làm việc hiệu quả hơn là Tập trung và Bỏ bớt.

Các lãnh đạo muốn nhân viên lao động hiệu quả, duy trì đam mê và sự sáng tạo trong dài hạn thì hãy thực hiện các chiến dịch nhằm hình thành thói quen sống khỏe cho nhân viên và cho cả bản thân như Chiến dịch ngủ sớm lúc 23h, chiến dịch thức dậy sớm lúc 5h, chiến dịch ăn trái cây mỗi ngày, chiến dịch thiền vào buổi trưa… Chuyên gia Việt Nhi gợi ý.

Khách tham dự cùng nhau chụp ảnh lưu ảnh kỉ niệm với diễn giả.

Talkshow “Cải thiện sức khỏe – Tăng năng suất lao động của nhân viên” là chủ đề tháng 07/2017 của Chương trình Cafe cùng Doanh nghiệp do Ủy ban Truyền thông Thương hiệu và SaigonBiz tổ chức ngày 9/7 với sự hỗ trợ địa điểm của Nest by AIA.

*Ms. Trần Khoa Việt Nhi là một Thành viên thuộc Group Chuyên gia Cộng đồng của CLB Phụ Nữ Hiện Đại"

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên