Cảm nhận cuộc sống

TÔI ĐÃ NHÌN CẢM XÚC NHƯ CON LẮC ĐỂ SỰ BỘC PHÁT CẢM XÚC LẮNG XUỐNG

Chia sẻ về sự thay đổi sau khi tập yoga từ một học viên có nickname BigMusic

"Tôi là một người luôn cảm thấy sự cô độc thường trực trong bản thân. Xung quanh có quá nhiều người, nhưng dường như lúc nào tôi cũng thấy mình tách biệt với thế giới. Sự cô độc trong thời gian kéo dài hơn 20 năm tính từ lúc biết cô độc là gì...đã khiến cảm xúc của tôi thường bị đẩy đến mức kích động: hoặc quá vui, quá phấn khích, hoặc quá lẻ loi, quá tiêu cực. Bạn bè thường bảo: "Đừng nghe con bé này khen cái gì. Nó khen lên tới mây. Còn nó chê thì thôi miễn bàn"

Tôi đã rất nhiều lần "lên bờ xuống ruộng" bởi sự dao động cảm xúc đó. Người yêu và bạn bè thường không hiểu tại sao có những chuyện đơn giản nhưng tôi lại bị kích động như thế. Tôi thấy họ hoang mang khi ở bên cạnh mình. Họ muốn giúp tôi, nhưng họ chẳng biết phải làm gì.

Thế rồi một ngày tôi biết đến yoga. Đó là lần đầu tiên trong đời tôi biết thế nào là cảm giác thăng bằng, không chông chênh. Cảm giác lúc thư giãn rất tuyệt. Nó khiến tôi biết vững vàng là gì. Tôi không cần phải cố gắng mô tả khuôn mẫu của sự vững chắc trước rồi làm theo. Rồi ngày qua ngày, tôi nhận ra, chỉ khi thả lỏng quan sát, không có sự kiểm soát thì tự nhiên cơ thể tìm thấy điểm thăng bằng mà lý trí trước đó không thể chỉ ra được.

Đến một ngày, tôi quyết định chia tay người yêu. Cảm giác rất đau, từng cơn đau như đè trái tim tôi xuống đến tận đáy (dù bây giờ nghĩ lại, thật ra chẳng phải là đáy gì cả hihi). Tôi không biết làm gì khi cơn đau đó trỗi dậy. Không muốn gọi cho ai, không biết gọi cho ai, không biết đi đâu, không biết nghe nhạc gì, không biết xem phim gì... Lúc đó, tôi bỗng ngồi im, nhìn vào cảm xúc của mình và chấp nhận mình đang đau. 20 phút trôi qua, thả lỏng cơ thể và chỉ ngồi nhìn chằm chằm vào nó. Thật kỳ diệu, từng chút từng chút, cơn đau lần tiếp theo nhẹ hơn lần trước. Rồi tôi đứng dậy, ngỡ ngàng nhận ra mình thăng bằng, mọi sự nặng nề biến mất. 

Kể từ đó đến nay, điều duy nhất mà tôi làm khi gặp chuyện không vui, chuyện gây stress là ngồi im lặng nhìn cảm xúc đang như con lắc, lắc qua lắc lại nhẹ dần rồi đứng yên. Sau khi bình ổn cảm xúc tôi mới bắt đầu giải quyết công việc. Có khi tôi giải quyết được, có khi không. Tuy nhiên dù giải quyết được hay không thì quan trọng là tâm tôi vẫn khá bình an chứ không kích động và cô độc như trước nữa. Tôi nghĩ chẳng có ai trên đời luôn gặp điều may mắn như ý. Ai cũng có những rắc rối mà dường như họ sinh ra chỉ để giải quyết rắc rối đó thôi. Chỉ là trước những điều không như ý đó, bạn có bình tĩnh và bình an hay không. Nếu đã làm nhiều cách mà chưa thành công, bạn hãy thử tìm tới yoga. Nó hiệu quả hơn bạn tưởng tượng nhiều.

Cám ơn mọi người đã dành thời gian đọc cho đến dòng cuối này. Hy vọng mọi người luôn bình an"

Tác giả: Yogi BigMusic

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên