Cảm nhận cuộc sống

TÌM KIẾM BEST VERSION (phiên bản tốt nhất) CỦA BẢN THÂN

Mỗi người trong chúng ta đều khao khát sự hoàn thiện, khao khát tìm thấm và tận dụng hết nguồn lực tiềm ẩn bản thân, đánh thức "BEST VERSION" (phiên bản tốt nhất) của chính mình. Đây là những chia sẻ của bản thân mình về con đường tìm kiếm bản ngã tột cùng đó.

-----------------

Năm tiểu học, mình mơ ước học giỏi. Với mình lúc ấy, được nhận bằng khen và có thứ hạng cao là hình ảnh lúc nào trong đầu cũng hiện diện. Lúc đó, thật may mắn vì điều mình muốn cũng là điều ba mẹ mong muốn. 

Bước chân vào đại học, mình muốn tự kiếm tiền để đóng học phí chứ không muốn dùng tiền của ba mẹ nữa. "Best version" lúc đó tự thẳm sâu bên trong là hình ảnh một người đủ sức tự nuôi chính mình. Lúc đấy mình lao đầu vào đi làm, dù không đạt được 100% như mong muốn, nhưng mình đã tiệm cận với hình ảnh đó. Và cũng vẫn may mắn, "best version" lần 2 này cũng vẫn trùng khớp với điều ba mẹ mong muốn. 

BEST VERSION THỰC SỰ Ở ĐÂU?


Sau khi tốt nghiệp Đại học, mình bắt đầu hoang mang. Mình muốn trở thành một con người như thế nào, mình đam mê cái gì, đâu mới là con người thật của mình?  Lúc đấy, môi trường xung quanh, bạn bè, thầy cô, học bổng,... khiến mình nghĩ, mình phải phấn đấu trở thành một doanh nhân có tâm và có tầm để cống hiến cho đất nước, tạo ra các dịch vụ tốt cho xã hội, đưa doanh nghiệp Việt Nam lên tầm đẳng cấp quốc tế. Nhưng thật lạ, trên con đường học hỏi và làm việc hướng đến "version" doanh nhân giỏi đó, mình ko có hạnh phúc. Vì không hiểu chính mình, nên thời điểm 24 tuổi, mình chẳng làm được gì trong mọi khía cạnh của cuộc sống, vô định và lạc lõng. Trong vô thức, mình khao khát tìm được đâu mới là con đường dành cho bản thân và... mình là ai. Mình khao khát vẽ được chân dung bên trong của mình. Nhưng thời điểm đó, mình ko biết mentor, ko biết có cái gọi là coach tồn tại trên đời, không biết thiền, không có khái niệm yoga, nên cứ đi và lần mò mãi như thế... Thời điểm đó, mình bắt đầu thể hiện rõ hơn sự nổi loạn, cá tính, sống theo ý mình. Và "version" mới này không phải là điều ba mẹ mong muốn. 


CÂU TRẢ LỜI BẤT NGỜ


Năm 29 tuổi, mình chính thức đi học về Life coach - một cách ngẫu nhiên kHÔNG có sự tính toán trước, chỉ cảm thấy dường như câu trả lời nằm ở đây. Từ sau khi học xong Health coach, Life coach, cuộc đời mình như lật sang một trang mới, vì mình biết cách ĐẶT ĐÚNG CÂU HỎI để TÌM ĐÚNG CÂU TRẢ LỜI. Và khi dàn ý của "TÔI LÀ AI" dần rõ nét thì như một điều kỳ diệu, luật hấp dẫn của vũ trụ dẫn dắt các nguồn lực hỗ trợ đến để giúp những điều mình mong muốn trở thành hiện thực một cách nhanh chóng. 

Tính đến nay đã có 2 lần mình tìm coach khác để được coach về định hướng và hàng trăm lần tự coach chính mình. Sau mỗi lần như thế, "phiên bản tôi" lại khác biệt hơn, rõ ràng hơn. Mình tin rằng, vào mỗi giai đoạn, version bản thân sẽ khác đi theo sự trưởng thành, theo sự chiêm nghiệm, theo sự tu tập nghiêm túc. Nhưng ngay tại thời điểm này, mình cảm thấy dường như mình đang tiệm cận với "best version" của chính bản thân. Mình không giống ai, không ai giống mình, không sống theo ý người khác nhưng cũng hòa hợp - không bất chấp tất cả đạp lên dư luận (ví dụ như sự khác biệt về mong muốn của gia đình) mà sống. Nói chung là mình nhận ra được bản sắc của bản thân và tự do thể hiện nó một cách mềm mỏng. Từ đó, mọi thứ cả về tình yêu, tài chính, mối quan hệ xã hội, công việc, sở thích... càng lúc càng hòa quyện, hỗ trợ cho nhau chứ không mâu thuẫn. Và đối với mình, đây là sự toàn vẹn, hạnh phúc tại khoảnh khắc này.

Trong hành trình phát triển bản thân, đặc biệt 3 năm trở lại đây, mình nhận ra là vai trò của coach/mentor cực kỳ quan trọng. Khái niệm coach/mentor hiện nay đã rất phổ biến trên thế giới và ngay cả những người coach nổi tiếng cũng đều có coach riêng của mình trong từng lĩnh vực. Khi bản thân hoang mang, những điều bạn làm cũng...hoang mang theo, hoặc bạn thấy cuộc sống của mình ổn định nhưng còn có điều gì đó khiếm khuyết, còn gì đó trống rỗng ở bên trong, còn gì đó thiếu tự tin mà không rõ lý do. Coach là người sẽ giúp bạn tìm được đâu là con đường tốt nhất với bạn tại thời điểm này, đâu là phiên bản tốt nhất mà bạn muốn hướng đến, làm rõ những rào cản sâu thẳm bên trong mà bạn không nhận ra. Thay vì bạn lần mò trên "giáo sư google" với những sao chép không rõ nguồn gốc, với những công trình khoa học giả (fake research) và áp dụng những sự thật không phải sự thật (chẳng qua do nhiều bài trên google cùng đăng nên nó trở thành sự thật), bạn nên mạnh dạn tìm đến coach, cũng như hãy sẵn sàng trả tiền cho việc đó, vì những kiến thức và phương pháp thật sự tốt KHÔNG BAO GIỜ MIỄN PHÍ MÃI MÃI cả.

Vài dòng tản mạn nhân một ngày cảm hứng lên cao sau một tuần được coach cùng một coach khác. 200 usd cho mỗi buổi đó, cũng hơi phải tiết kiệm hơn bình thường nhưng cảm thấy xứng đáng vô cùng. Mình không chi tiền cho các thực phẩm vô bổ, không tốn thời gian cho những hoạt động không khiến mình sướng như đọc tin online linh tinh... Nhưng mình chưa bao giờ ngần ngại khi đầu tư thời gian, công sức, tài chính để phát triển và hoàn thiện bản thân cả.

Cám ơn cả nhà đã chịu khó đọc tới dòng cuối này.

Thân,
Health coach & Master yoga Trần Khoa Việt Nhi


--
Đừng bỏ qua chuỗi bài viết bổ ích về Những con số giúp bạn sống vui khỏe hơn mỗi ngày của Health coach & Master therapy yoga Trần Khoa Việt Nhi
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên