Cảm nhận cuộc sống

Thiền tập giúp cải thiện các mối quan hệ như thế nào?

Mỗi người chúng ta đều có nhiều mối quan hệ trong cuộc sống như gia đình, công việc, bạn bè, yêu đương. Và không ít người luôn gặp phải những rắc rối trong các mối quan hệ này, cũng là một phần dẫn đến sự căng thẳng thường trực. Vậy, khi đứng trước những căng thẳng đó, bạn đã làm gì? Bạn có bao giờ thử tìm cách để cải thiện những điều đó? Hãy xem cách mà sự thiền tập giúp chúng ta cải thiện những căng thẳng.

Khi nhắc đến thiền, người ta dễ liên tưởng đến những thiền sinh ngồi tĩnh tâm miệt mài trong nhiều tiếng. Điều đó làm ta trở nên ngại ngần. Nhưng hãy thử tiếp cận với việc thiền ở một góc độ khác, linh hoạt và hiện đại hơn. Như là làm một việc duy nhất tại một thời điểm.

Ví như ta và người ta yêu vừa rời khỏi một trận cãi vả, ta đang rất bực bội đến độ ta nghĩ thôi chẳng thèm yêu người nữa. Nhưng bây giờ, ta hãy thử ngồi xuống, ổn định nhịp thở lại để cảm xúc dần lắng dịu xuống và bắt đầu với một vài suy nghĩ. Hãy thử lúc này, ta chỉ nghĩ đến bản thân ta thôi, rằng:

- Vì sao ta lại tức giận?

- Điều gì đã dấy lên những cảm xúc bùng nổ ở trong ta?

- Ta có thực sự giống như những gì mình đã thể hiện hay không?

- Có điều gì khác ở trong lòng ta đang bị mắc kẹt lại?

Hãy thử trả lời những câu hỏi đó, một cách thành thật. Và nếu được, hãy viết chúng xuống giấy, để đôi mắt ta nhìn thấy nó, tay ta sờ vào nó. Và sau đó, khi đã dàn xếp xong mình, ta nghĩ tới anh.

- Liệu anh có điều gì khó nói ra?

- Liệu ta đã dành thời gian để lắng nghe anh chưa?

- Và ta có thể làm gì, để chúng ta cùng nhau tốt hơn?

Nếu thật khó để có được câu trả lời, hãy mang điều đó đi hỏi người ta thương bằng sự chân thành nhất. Cách mà ta đang giải quyết vấn đề này, cũng chính là một khía cạnh của thiền tập. Ta tự truy vấn chính mình, tự thấu đáo chính mình và sau đó ta kết nối mình với người, từng chút một bóc tách và tháo gỡ những gúc mắc. Đó chính là cách mà thiền tập giúp chúng ta cải thiện các mối quan hệ trong đời sống.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên