Cảm nhận cuộc sống

SAU HƠN 1 NĂM TẬP YOGA, SỰ CỐ CHẤP CỦA TÔI ĐÃ GIẢM ĐI NHIỀU

(Tâm sự một học viên khóa HLV Yoga tại Sunrise Yoga & Coach đề nghị không nêu tên)

Cách đây hơn 5 năm, tôi vốn là người nói rất nhiều, rất thích có bạn bè, và tối nào cũng phải đi cafe hoặc đi ra các quán ở bờ kè với bạn mới được. Thời điểm đó, mỗi khi không có bạn bè bên cạnh, tôi thường cảm thấy rất chông chênh và cô độc. Nhiều lần tôi tự hỏi, cuộc đời mình sẽ đi về đâu, mình là ai, mình muốn gì, tại sao mình dễ dàng cô đơn đến vậy... Những câu hỏi xoay trong đầu, cứ trăn trở mãi không có lời đáp.

Tình cờ tôi bị ép buộc (do nể nang) đến lớp yoga. Cảm giác của ngày đầu tiên đó thật quá kỳ diệu. Không phải là trả lời được hàng ngàn câu hỏi trước đó, mà là không có câu hỏi nào xuất hiện nữa. Tôi thật sự rất ngạc nhiên. Tại sao yoga có thể làm được chuyện đó, chỉ sau 1 giờ đồng hồ? Tôi hỏi bạn bè thì cảm nhận mỗi người mỗi khác, không ai cho tôi câu trả lời mà tôi mong muốn. Dường như ai cũng có vấn đề của riêng mình... 

sunrise yoga coach, huan luyen vien yoga, tap yoga quan 1

Hình ảnh minh họa

Rồi tôi đi học khóa giáo viên yoga. Tôi không có mong muốn đi dạy. Tôi chỉ muốn đi tìm câu trả lời cho mình. Từ đó đến nay đã hơn 1 năm. Khi đang học, điều duy nhất tôi nhận ra là mình quá động, và mình yếu hơn mình nghĩ. Tôi từ một người kiêu hãnh về bản thân, trở nên người thường xuyên chỉ trích chính mình. Tôi thường so sánh thể lực của mình với các bạn cùng lớp. Khi đến giờ ngồi thiền, trong đầu tôi chỉ có duy nhất suy nghĩ, Sao tôi cố gắng mãi mà hơi thở không kéo dài được, sao hơi thở không nghe lời tôi... Hết 30 phút ngồi thiền, tôi thường cảm thấy rất mệt và thất vọng với chính mình. 

Sau 3 tháng, với rất nhiều hướng dẫn của cô giáo, tôi dần thả lỏng bản thân hơn và không còn cố gắng kiểm soát nó nữa. Tuy nhiên đã gần hết khóa, và tôi xin học lại cùng với khóa sau. Kết quả tốt hơn nhiều, và tôi cũng bình an hơn, bớt cố chấp với bản thân mình hơn. Tôi nhận ra xã hội và gia đình không ai đặt áp lực hay ép buộc tôi cả. Chỉ có tôi tự áp lực cho mình. Tôi đã thực hiện được tư thế trồng chuối một cách không ngờ tới. Tôi nhận ra trước đây, khi tôi ép bản thân phải thực hiện được nó, tôi tập trung vào mong muốn thay vì tập trung cảm nhận cơ thể. Đến khi tôi không còn quan tâm đến mục tiêu đó nữa, chỉ lắng nghe cơ thể thì tự nhiên lại làm được. 

Đến giờ tôi đã trở thành giáo viên yoga. Dù thu nhập không giống như công việc trước đây nhưng tôi làm nó không phải để kiếm tiền hay làm giàu. Tôi chỉ mong muốn có thể gieo duyên cho nhiều người, biết đâu trong số đó có ai có thể thay đổi phần nào cuộc đời của họ. Cám ơn các thầy cô ở Sunrise Yoga & Coach đã rất kiên nhẫn vừa lắng nghe, vừa động viên nhưng cũng nói nhiều lời rất thật về vấn đề tôi đã gặp phải, thay vì nói ngọt ngào để làm vui lòng người khác. 

Xin vui lòng ghi rõ nguồn ghi trích dẫn


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên