Cảm nhận cuộc sống

Nỗi đau đến từ đâu?


Bạn thường cho rằng đời rất bất công và thiếu may mắn với mình. Nhưng vấn đề đáng buồn cười là : bất kỳ ai trong đời cũng điều nhiều lần suy nghĩ vậy.
Nhưng bạn có biết nỗi bất công đến từ đâu?


Trong bạn thường xuất hiện cảm giác này là vì mọi thứ bạn nhìn thấy, cầm nắm trong tay hay ôm ấp, cận kề chính là bạn. Nhưng nó có phải là bạn? 
Bạn chỉ đang đồng nhất nó là bạn, những thứ bạn đang sở hữu là của bạn. Sự đồng hóa này là lý do của mọi cơn đau.


Vạn vật điều thay đổi, thay vì bạn luôn hiểu mọi thứ luôn đến và đi như nó vốn thế. Bạn sẽ nhận ra mọi việc luôn biến đổi. Bạn hạnh phúc bạn biết lúc này bạn đang như thế, rồi nó sẽ biến mất. Bạn đang đau khổ, bạn biết : trong bạn đang có một cơn đau, và bạn hiểu rằng: nó sẽ qua đi. Lúc đó, bạn đã bước qua khỏi đầm lầy của chính mình để trở thành một anh hùng trong chính bạn.
Tình yêu cũng như vậy? khi nó đến, nó thật đẹp, nhưng vì cố hữu rằng, tình yêu đó là của bản thân, nó chính là mình, nó trọn đời mãi thế. Bạn đã biến sự thiêng liêng của cảm xúc thành sự ràng buộc của chiếm hữu, bạn cho rằng tình yêu là của bạn, bám chặt lấy nó, để biết sự thăng hoa của lúc khởi đầu là cơn đau của ngày thay đổi. Và bạn bị sự vô thường của vạn vật nhấn chìm.


Chỉ khi bạn biết: mọi thứ như nó vốn vậy, muôn đời luôn đến và đi. Đó chính là hiểu biết vĩnh cữu.


Bình an sẽ ở lại lúc này.Tác giả: Master yoga Khuê Nguyễn

-----------

Đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích tại đây.

-------------Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên