Cảm nhận cuộc sống

Năng lượng tích có từ đâu?

Năng lượng tích cực có ở nơi đâu? 

Cũng giống như các “kỹ năng” khác, được trau dồi mỗi ngày để hình thành, sự tích cực hay yêu mến cuộc đời cũng không tự nhiên sinh ra, không phải thứ “ưu ái” dành riêng cho ai, và vì thế, tất nhiên nó không bao giờ tồn tại trong ai đó liên tục.

Năng lượng tích cực là thứ có thể được hình thành, được khám phá, được bồi đắp, được kết nối - nhưng trái ngược với các “kỹ năng” khác phải miệt mài thực hành để nâng cao, năng lượng tích cực là thứ sẽ tự sản sinh khi bạn cho phép mình ... thả lỏng hoặc không làm gì cả.

Có rất nhiều cách để “bồi đắp” năng lượng tích cực, nhưng có một cách đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm nếu muốn tạo hoặc tái tạo năng lượng tích cực. Đó là: 

"Hãy duy trì một khoảng thời gian trong ngày dành-riêng cho mình."

Khoảng thời gian này là lúc bạn kết nối với thế giới tinh thần của mình, thưởng thức, rung động với hiện tại và để bộ óc được nghỉ ngơi thật sự - không suy nghĩ, hồi tưởng, phán đoán, phân tích, phán xét bất kì điều gì.

Bạn có thể có những hoạt động như đi bộ, nhảy múa, vẽ tranh, tập yoga ... trong khoảng thời gian này; cũng có thể nằm yên nghe nhạc, đọc sách, ngắm nhìn mây trời, cây cối; hoặc ngồi thiền hoặc chẳng làm gì cả.

Mỗi người sẽ có cách tận hưởng khoảng thời gian một-mình này khác nhau và không có giới hạn nào cho việc kết nối với chính mình.

Bạn cũng có thể thử nghiệm trải nghiệm này, bật nhạc và quán tưởng mình là bất kỳ điều gì bạn thích, một cái cây, một cánh chim, một cơn gió, một con sóng... và giải phóng hết từng bộ phận trên cơ thể mình cùng âm nhạc.

Một hoạt động khác rất nhẹ nhàng để tái tạo năng lượng tích cực là: đi bộ ở công viên hoặc nơi có thiên nhiên cây cối dịu nhẹ. Cùng với việc đi bộ, thì có thể hít thở thật sâu, thả lỏng cơ thể. Bạn có thể chẳng cần mặc trang phục thể dục, mà mặc một chiếc váy lụa thoải mái nhất, đi bộ chậm rãi và cảm nhận bầu không khí quanh mình. Cảm nhận chân mình đang đi trên mặt đất, cảm nhận gió, bầu trời, thanh âm xung quanh.

Nếu không ra ngoài cũng chẳng sao, bạn cũng có thể mở cửa sổ phòng, tận hưởng ánh sáng hoặc bóng tối. Những âm thanh xung quanh, có thể là tiếng chim, tiếng động của đường phố và thả lỏng mình cùng những âm thanh đó.
...

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ hoạt động nào khác khiến mình thấy thoải mái và quan trọng là:

"Tập trung hoàn toàn cho khoảnh khắc dành riêng cho bạn."

Tránh sự phiền nhiễu của smartphone hay những luồng suy nghĩ tiêu cực. Trong trường hợp những suy nghĩ về công việc hoặc những việc không hay cứ liên tiếp xuất hiện, hãy cứ để nó trôi tiếp qua bạn, đừng cố đào sâu, đổ lỗi hay phân tích nó. Hãy ngắm nhìn và chỉ vậy thôi.

Chúc bạn vui với những điều bé mọn 🌱

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên