Cảm nhận cuộc sống

"CHÚNG TA LÀ NHỮNG TUYỆT TÁC TRONG TỪNG PHÂN TỬ"

Bài đăng này là một phần của series TED “How to Be a Better Human”, mỗi phần đều chứa đựng những lời khuyên bổ ích đến từ ai đó trong cộng đồng TED.

Hầu hết chúng ta đều có những khoảnh khắc thoáng qua khi chúng ta bắt đầu có nhận thức sâu sắc về sự kỳ diệu, kì lạ và sự khéo léo của cơ thể mà ta đang sống trong đó. Chúng ta nhận thấy mình suy ngẫm những câu hỏi như:”Bằng cách nào mà tim mình luôn đập?” hay “Làm thế nào mà ta có thể rụng rất nhiều tóc khi tắm mà vẫn còn quá nhiều tóc còn lại trên đầu?” và “Chính xác là những suy nghĩ của mình nằm ở đâu trong não?”

Samantha Yammine, nhà truyền thông khoa học và là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành khoa học thần kinh người Canada, gợi ý rằng chúng ta hãy khuyến khích những cảm giác ngạc nhiên và tò mò này. Trên thực tế, chúng ta thậm chí nên nghĩ về câu hỏi “Tôi là ai?” thường xuyên hơn.

Theo kinh nghiệm cá nhân của Yammine, câu hỏi đó đã mang đến cho cô ấy một đáp án vô cùng khả quan. Cô nói: “Tôi mừng vì đã tự hỏi bản thân mình là ai bởi đáp án khá tuyệt” – nó cho cô một góc nhìn mới mẻ và dẫn cô tới sự nghiệp trong ngành khoa học.

Vậy, chính xác chúng ta là gì? Trong khi nhà thơ Walt Whitman có lẽ đã không đề cập đến lớp phân tử của chúng ta khi ông viết cuốn “I am large, I contain multitudes” (tạm dịch “Tôi lớn, Tôi chứa vô số”), ông đã đúng. Cơ thể con người trung bình được ước tính chứa một lượng lớn 37,2 nghìn tỷ tế bào. Nhưng con số này thậm chí còn không bao gồm 39 nghìn tỷ vi khuẩn trong hệ vi sinh vật ở người, hoặc nhiều thực khuẩn thể mà chúng ta lưu trữ nhằm mục đích lây nhiễm chúng.

37,2 nghìn tỷ tế bào này đại diện cho hơn 200 loại tế bào khác nhau trải dài đáng kể về kích thước, hình dạng và chức năng. “Chỉ cần nhìn vào cơ thể của bạn”, Yammine nói. “Bạn có làn da, bạn có mái tóc. Bạn có thể tưởng tượng cơ bắp của mình, bạn có thể cảm nhận được mạch đập của mình - tất cả chúng, “não của bạn, mỡ của bạn - bạn được tạo thành từ tất cả những mảnh ghép đẹp tuyệt vời khác nhau, tất cả những tế bào này.”

Bằng cách nào mà chúng có thể thực hiện rất nhiều hoạt động và nhiệm vụ chuyên biệt? Mặc dù tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta đại khái chứa đựng cùng một ADN, mã di truyền được hoạt động theo cách khác nhau tùy thuộc vào các tế bào. “Mỗi người chỉ sử dụng một phần nhỏ của DNA và do đó, mỗi tế bào sẽ có một chút khác biệt,” theo Yammine. Điều này là do “chúng đã sử dụng chuỗi ADN đó để tạo ra các phân tử khác nhau, các protein khác nhau, vì vậy mỗi tế bào có các tổ hợp khác nhau những thứ ở bên trong. Do đó, các tế bào khác nhau có thể hình thành các mô và cơ quan, nhận và truyền tín hiệu và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi mầm bệnh.

Ngay cả khi chúng ta tiếp tục sống và thở, chu kỳ của sự sống và cái chết luôn xảy ra bên trong bản thân mỗi người. Một số tế bào như - các tế bào hình thành cơ tim, tế bào não trong vỏ não và các tế bào tại thấu kính bên trong của mắt chúng ta, mặt bằng chung vẫn tồn tại cùng với chu kỳ sống của chúng ta. Những tế bào này, tuy nhiên, là những ngoại lệ.

Sự thay thế liên tục diễn ra, khi các tế bào chết - trải qua một cái chết hy sinh được lập trình, được gọi là chết rụng tế bào một khi chúng không còn cần thiết nữa - và các tế bào mới sẽ được sinh ra mọi lúc. Ví dụ, các tế bào tạo nên lớp biểu bì của chúng ta, lớp ngoài cùng của da, chỉ sống khoảng 2 đến 4 tuần trước khi chúng rơi ra, bị thay thế và trở thành bụi. Các tế bào ruột, tế bào cơ thể chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ các hợp chất thiết yếu, tồn tại trong khoảng bốn ngày, và chúng cũng là những tế bào sống có chu kỳ ngắn nhất trong cơ thể.

Nhưng thật đáng ngạc nhiên về những gì các tế bào này thực hiện trong suốt tuổi thọ của chúng. Mỗi ngày, thận của bạn lọc khoảng 48 gallon (khoảng 180 lít) chất lỏng, và tim ta bơm khoảng 2.000 gallon (khoảng 7.600 lít) máu. Như Yammine nói, “Tất cả các tế bào nhỏ này đang làm việc rất chăm chỉ cho bất kỳ thứ gì mà chúng ta nghĩ, làm và nói chuyện với nhau mà không hề nhận ra rằng chúng đang thực hiện những điều đó.”

Chúng cho phép bạn nhìn, thở, ăn, nghe, suy nghĩ, giao tiếp, yêu thương và chúng định hình cách bạn nhận thức và tương tác với thế giới xung quanh. Mỗi chuyển động bạn thực hiện là kết quả của sự hợp tác phức tạp giữa nhiều tế bào chuyên biệt khác nhau. Bây giờ đây là thứ mà chúng ta đáng dành thời gian để trân trọng: chuỗi hoạt động không mệt mỏi, phối hợp chính xác, phía sau trong cơ thể chúng ta.

Và hãy nhìn xung quanh - quá trình này đang diễn ra ở tất cả những người bạn biết (và cả những người bạn không biết). Yammine nói, “Trông thấy tất cả những tế bào này và tất cả những thứ tạo ra chúng ta đã khiến tôi trở nên yêu thương bản thân mình và những người khác hơn, vì nó khiến tôi nhận ra rằng có vô số điều đang diễn ra trong mỗi chúng ta.”

Việc nhắc nhở bản về vẻ đẹp nội tại của cơ thể chúng ta làm nổi bật sự pha trộn giữa sự giống nhau và sự đa dạng trong mỗi chúng ta. Yammine nói rằng, “Chúng ta thu bé ai đó thành một điều gì đó; chúng ta thu bé ai đó thành một khuôn mẫu, một sự vật, chủng tộc của họ, hay giới tính của họ,... . Nhưng chúng ta không chỉ là một. Chúng ta là sự hòa trộn của hàng nghìn tỷ thứ!”

Vậy nên, nếu sau này bạn muốn dành cho một ai đó đặc biệt một lời khen, chỉ cần nói với họ - như cách Yammine đã thốt lên rằng – “ Theo khoa học, bạn là một tuyệt tác trong từng phân tử!”

Nguồn: TED Ideas

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên