Cảm nhận cuộc sống

Anahata: NỚI RỘNG TRÁI TIM


Giáo viên Yoga của tôi bảo rằng nó gọi là Anahata - vị trí ngay giữa lồng ngực, nơi trái tim đang thầm lặng rung động, cũng là nơi yêu thương bắt đầu.

Ngày 01/11/2018.

1.


Ngày đầu tiên, tôi bước vào lớp HLV yoga. Câu hỏi mở đầu để khai giảng khóa học là: Tại sao tôi chọn nó? – Nghề HLV yoga.


Là dân kế toán 12 năm, tôi rất rõ ràng nêu lên quyết định của mình: Tôi có một căn hộ sang trọng, tôi muốn đổi nghề, tôi muốn rời khỏi ràng buộc cứng nhắc với 8 tiếng mỗi ngày ở văn phòng. Và Yoga là nghề đang rất “hot”.


Cô giáo ấy lại tiếp tục hỏi và hỏi nhiều hơn về tôi.
Nhưng tôi vẫn còn nhớ những lời kì lạ của cô giáo hôm đó.
Nghề này lạ lắm: trước tiên, chị phải yêu. Phải yêu được nó, phải “sướng” với nó. Chị mới truyền tải được tinh thần yoga đến cho người khác. Vậy nên, đừng quá vội vàng. Hãy thoải mái với khóa học này, tận hưởng những gì yoga mang lại trước khi bị nó ràng buộc.


Cô kết thúc bằng một nụ cười thật tươi.


Rồi tôi tiếp tục đến lớp 5 ngày trong tuần, 3 tiếng mỗi ngày. Tôi luôn vật vã với cái gọi là “cảm giác” ,“tận hưởng”, “bền vững” …. Vất vả như thế nhưng tôi luôn cảm giác thích thú với việc chinh phục những tư thế khó dần: con cá, lạc đà, bồ câu, đứng trên vai, cái cày. Cho đến một hôm nọ, khi đang viết ra những tư thế khiến mình "sướng" khi tập, cô HLV đột nhiên nhìn tôi và hỏi: Có phải những mối quan hệ xung quanh chị đã thay đổi rồi không?


Tôi chỉ thần người ra, bối rối nhìn cô: Làm sao cô biết?2.


Tôi là một cô gái thiếu sự nhạy cảm, nhưng thật may mắn làm sao, tôi gặp được người đàn ông yêu thương mình thật sự.


Trước khi học yoga, tôi không nhận ra điều ấy, tôi thường hay cáu gắt với anh, soi mói, chỉ nhìn thấy những khuyết điểm của chồng. Luôn tính toán thiếu dư trong cái ăn cái mặc mà quên luôn những nụ hôn.


Sau 2 tháng đến với yoga để đổi nghề, với những ngôn ngữ xa lạ, những khái niệm trước đây tôi đã lãng quên: nào là bền vững, lắng nghe bên trong, cảm nhận sự thư giãn…
Tính tình của tôi từ đấy mà thay đổi lúc nào không biết.
Tôi chỉ còn thấy anh ấy nấu ăn thật ngon, tôi chỉ còn thấy anh ấy vất vả như thế nào, sau giờ tan tầm đón con, nấu ăn, đợi vợ làm về muộn, ngáp ruồi cùng vợ khi xem mấy bộ drama…
Giờ đây, tôi chỉ còn thấy người đàn ông bên tôi luôn trìu mến nhìn tôi, và cũng từ bao giờ, tôi dành cho anh những nụ hôn mỗi buổi sớm.


Tôi giật cả mình trước chính tôi.


3.


Hôm đó, tôi liền khoe với HLV: lần đầu tiên, ông chồng khen chị đẹp. Mọi thứ xung quanh chị giờ trở nên dịu dàng hơn, và tích cực hơn, em ạ.
Cô giáo nói: vì trái tim chị đã được nới rộng ra từ những asana mà chị cảm nhận được. Từ những lần tập luyện ấy, sự cảm nhận bên trong của chị được phát triển, cho chị sự nhạy cảm hơn và yêu thương đủ đầy hơn.
Cô cười thân thiện và lòng tôi cũng nhẹ hơn.


4.


Tôi đã tốt nghiệp, tấm bằng giờ không còn nhiều quan trọng với tôi. Điều quan trọng với tôi, rằng may mắn khi tôi đã kịp thay đổi để yêu thương, để mở lòng và làm nóng lại một mối quan hệ quý giá.
Yoga giờ đã là một lối sống, một một thể thao để tôi tìm thấy yêu thương trong chính mình.


Love SYC!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên